Tránh xa các loại thuốc bổ sung canxi.

Thiếu canxi và bổ sung canxi như thế nào luôn là vấn đề đau đầu của các bà mẹ. Liệu rằng mình/ con mình đã ăn uống đủ canxi chưa? Uống thuốc bổ sung canxi có tốt không?

 1. Thuốc/ thực phẩm chức năng bổ sung Canxi không tốt như bạn nghĩ

Vấn đề của việc bổ sung canxi: Cơ thể chúng ta không thể sử dụng canxi thuần tuý. Trừ khi canxi được ghép nối với các đồng yếu tố, còn không, nó không thể  hấp thụ vào xương.
 
Kết quả là, cơ thể không biết phải làm gì với lượng canxi được nạp thêm vào, và nó vẫn phải tồn tại ở đâu đó trong cơ thể. Có nghiên cứu cho rằng: lượng canxi không dùng đến sẽ góp phần tạo thành mảng bám trong động mạch, đó là lý do tại thuốc bổ sung canxi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Do đó khi bổ sung thêm canxi, bạn nên suy nghĩ kỹ và tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định. Bên cạnh đó còn một vài lý do sau đây.
 
- Thuốc bổ sung canxi không làm tăng sức khoẻ của xương. Trong một nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung canxi không làm giảm tỉ lệ gãy xương ở phụ nữ lớn tuổi.
 
- Thuốc bổ sung canxi có liên quan đến sự gia tăng bệnh tim. Nghiên cứu trên 24.000 người cho thấy những người dùng chất bổ sung canxi có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 139% trong suốt 11 (thực phẩm giàu canxi không làm tăng những nguy cơ nêu trên).
Điều này cho thấy bổ sung canxi làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.
 
- Và nghiên cứu này trên 12.000 nam giới cho thấy bổ sung canxi làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 20%.
 
2. Canxi hấp thụ được là nhờ các “nguyên tử trợ giúp”

Nguyên tắc đơn giản khi nói đến canxi đó là hấp thụ nhờ các đồng phân.
 
Nếu không có đồng phân - các chất dinh dưỡng hoạt động đồng thời với các chất dinh dưỡng khác - cơ thể không thể sử dụng canxi để tăng cường xương. Nó chỉ đơn giản như vậy.
 
Mặc dù mỗi khoáng chất và vitamin có thể được coi là một đồng canxi, nhưng điều sau đây đặc biệt quan trọng:
 
-         Vitamin K2 kích hoạt các osteocalcin protein tìm thấy trong xương, cho phép xương "giữ" canxi. Nó cũng bảo vệ các động mạch tránh những mảng bám từ lượng canxi còn dư thừa.
-         Vitamin D hoạt động như một hocmon steroid trong cơ thể và giúp cơ thể sử dụng canxi.
-         Magiê hoạt động như một cán cân, nó giúp điều chỉnh lượng canxi cần cho cơ thể và cân bằng cho sức khoẻ tim và chức năng cơ.
Vitamin K2 là yếu tố quan trọng nhất để hấp thụ canxi. Nó có thể được mô tả là "con thoi" vận chuyển canxi vào xương. Đó là một vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó đòi hỏi phải hấp thụ axit béo. Đừng nhầm lẫn với K1, một vitamin tan trong nước được tìm thấy trong lá xanh. Vitamin K2 sẽ gúp giảm đáng kể các bệnh về tim và gãy xương.
Nguồn vitamin K2 bao gồm:
 
-         Lòng đỏ trứng.
-         Các sản phẩm sữa từ động vật ăn cỏ.
-         Bơ
-         Gan
-         Pho mát
-         Đậu nành lên men.
 
3. Thực phẩm nguyên chất là nguồn canxi tốt nhất

 

Cuối cùng, thực phẩm mới thực sự là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể!
Pho mát, sữa và các sản phẩm từ sữa được hoan nghênh khắp nơi như là nguồn cung cấp canxi hết sức đa dạng, nhưng chúng ta cần nhìn vào bức tranh lớn hơn.
- Thứ nhất, bò sữa từ các trại chăn nuôi gia đình có mức K2 và các vitamin tan trong chất béo hầu như không đáng kể.
- Thứ hai, việc thanh trùng và xử lý bảo quản làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
- Cuối cùng, sữa hay sản phẩm từ sữa có thể gây dị ứng đối với một số người. Nếu nó gây ra phản ứng viêm, nó sẽ không hỗ trợ xương khỏe mạnh.
 
Nếu bạn không bị dị ứng với sữa, nó có thể là một nguồn tu
yệt vời của canxi và k2. Hãy sử dụng các loại pho mát chín, bơ hấp, và sữa tươi đảm bảo để có nhiều chất dinh dưỡng nhất.
 
Lá non - rau cải xà lách, cải xanh, rau bina…. là nguồn cung cấp canxi tốt. Hãy nhớ kết hợp chúng với nguồn k2, chẳng hạn như trứng đã nấu chín, bơ tan…..
 
Mật mía – Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn sử dụng mật mía thay thế cho đường trong thức ăn hàng ngày. Một muỗng canh mật mía chứa 8% lượng canxi cần thiết hàng ngày. Bạn đã thử kết hợp mật mía với caffe? Sẽ là một điều thú vị đấy.
 
Hải sản đóng hộp - Cá mòi đóng hộp và cá hồi đóng hộp có chứa xương cá, đây là  một nguồn canxi tuyệt vời.
 
Đậu đen và đậu trắng - mặc dù các loại đậu có thể khó tiêu hoá đối với một số người, nhưng chúng có thể là một nguồn canxi tốt. Khi sử dụng nên ngâm trước để loại bỏ bớt những chất kháng dinh dưỡng (làm cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất).
 

Nước luộc thịt, nước hầm xương chúng ta vẫn nấu hàng ngày ... nó là một nguồn canxi? Đây là một điều đáng ngạc nhiên: Thịt, xương, các loại nước tự hầm hay từ các sản phẩm chế biến sẵn, không phải là một nguồn canxi tốt! Tuy nhiên, điều quan trọng là một bộ xương được xây dựng trên một giàn collagen. Nước dùng tuy không chứa nhiều canxi nhưng lại bổ sung một lượng lớn collagen.
 
Cuối cùng…
 

Nói tóm lại, cách tốt nhất để bổ sung đầy đủ và hấp thụ tối đa canxi bao gồm :
- Hãy suy nghĩ và tham khảo ý kiến của bác sỹ khi cần bổ sung canxi bằng thuốc hay thực phẩm chức năng.
- Tập trung chủ yếu bằng nguồn thức ăn giàu canxi, chẳng hạn như lá xanh và các sản phẩm sữa nguyên tươi nguyên chất.
- Tăng cường những loại thực phẩm chứa các đồng phân giúp hỗ trợ hấp thu canxi như: sữa bơ sữa và dầu gan cá
- Tăng lượng magiê trong khẩu phần ăn hàng ngày, cũng như ăn các chất béo lành mạnh để cơ thể có thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.