Tại sao khó có thai

Thật buồn và thất vọng khi kết quả thử thai tại nhà mỗi tháng đều cho thấy là “không có thai”. Bạn sẽ tự hỏi “Tại sao?”. Không phải một mình bạn gặp phải tình trạng này, theo thống kê có khoảng 10% phụ nữ ở Hoa kỳ - khoảng 6.1 triệu người ở độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi gặp phải tình trạng khó có thai hoặc khó giữ được thai.

Hầu hết các cặp vợ chồng khoẻ mạnh, không sử dụng các phương pháp phòng ngừa thường có khả năng thụ thai trong một năm. Nếu cần giúp đỡ, đừng ngại, hãy liên hệ và tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa càng sớm để được thăm khám và tư vấn, thực hiện càng sớm bạn càng có nhiều khả năng mang thai. Vậy khi nào thực sự cần giúp đỡ từ chuyên gia? Bạn nên nghĩ đến điều này khi:
-       Dưới 35 tuổi và không có thai sau 12 tháng có quan hệ mà không sử dụng các biện pháp phòng ngừa.
-       Trên 35 tuổi và không có thai sau 6 tháng có quan hệ mà không sử dụng các biện pháp phòng ngừa.
Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp trong hiếm muộn.

Rụng trứng
Nếu bạn muốn có thai, hãy chú ý đến ngày trứng rụng. Rụng trứng là một quá trình cơ thể giải phóng một hoặc nhiều trứng từ buồng trứng. Nếu trứng được thụ tinh và cấy ghép thành công, bạn sẽ mang thai. Nếu lỡ mất thời điểm rụng trứng này thì khả năng mang thai của bạn sẽ khó khăn hơn. Vào thời điểm rụng trứng, cơ thể của phụ nữ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, tuỳ mỗi người, cũng có người không có dấu hiệu nào cả. Thời gian rụng trứng ở mỗi phụ nữ cũng không giống nhau. Có phụ nữ nó xảy ra vào cùng một ngày của mỗi chu kỳ, có người lại xảy ra vào những ngày khác nhau trong mỗi chu kỳ. Bên cạnh đó, hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ra kinh nguyệt bất thường và đó là một trong những lý do phổ biến làm cho phụ nữ không biết được thời điểm rụng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang không có cách chữa trị. Những phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm thay đổi lối sống hàng ngày như giảm cân (một chút giảm nhẹ cũng tạo nên sự khác biệt), tập thể dục, sống lành mạnh,… Bạn cũng có thể dùng thuốc để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt hoặc kích thích rụng trứng. Hãy tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang trong thời kỳ trứng rụng.
 
Lớn tuổi
Khi bạn muốn mang thai ở độ tuổi 20, thời gian và đặc điểm sinh học là lợi thế của bạn. Ở giai đoạn này, cơ thể sẵn sàng cho việc mang thai. Các chuyên gia cho biết trung bình khả năng sinh sản của phụ nữ đạt đỉnh cao trong những năm đầu của độ tuổi 20 và đây cũng là thời kỳ bạn có số lượng trứng đạt chất lượng cao nhất. Do đó, đây chính là lúc tốt nhất để thụ thai và mang thai, nguy cơ sẩy thai cũng thấp hơn. Bên cạnh đó, mang thai trong độ tuổi này cũng thuận lợi hơn vì các nguy cơ về huyết áp, tiểu đường thai kỳ và các biến chứng khác về sức khoẻ đều có tỷ lệ thấp hơn. Phụ nữ trẻ tuổi ít có khả năng sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. Đối với phụ nữ sau 35 và nam giới sau 40 sẽ mất nhiều thời gian hơn để có con. Tuổi làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng, mặc dù bạn vẫn có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Hãy tìm hiểu thêm về thời điểm tốt nhất để mang thai.
 
Vấn đề của nửa kia
Một phần ba trường hợp vô sinh là do nguyên nhân của nam giới. Những vấn đề vô sinh ở nam có thể do nhiều vấn đề của sức khoẻ gây nên. Một số nguyên nhân bao gồm u bướu, mất cân bằng hoocmon hay nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng hoặc sức khoẻ của tinh trùng….Một số nguyên nhân khác liên quan đến lối sống của nam giới bao gồm việc sử dụng rượu, ma tuý, thuốc lá, căng thẳng hoặc béo phì.
 
Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng mãn tính, đây là kết quả khi các mô trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung. Những mô này phát triển và hình thành các adhesions có thể dính vào bàng quang, ruột, âm đạo và những nơi khác trong đường sinh sản. Những mô phát triển trong tử cung sẽ bị bong ra theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng các mô phát triển bên ngoài thì vẫn còn. Điều này có thể gây ra đau đớn cho phụ nữ đi kèm với các triệu chứng khác như chảy máu nặng, chảy máu bất thường, hoặc một số vấn đề liên quan đến dạ dày như táo bón. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng sinh sản của phụ nữ.
 
Tắc ống dẫn trứng
Ống dẫn trứng là đường đi từ buồng trứng đến tử cung. Nếu muốn có thai, phải chắc chắn ống dẫn trứng của bạn không bị tắc nghẽn. Nếu không, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau. Nguyên nhân của việc ống dẫn bị tắc bao gồm bệnh viêm khung chậu, đã từng phẫu thuật vùng bụng hoặc do một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia. Thực hiện các xét nghiệm có thể xác định ống dẫn trứng của bạn có bị tắc nghẽn hay không.
 
Thừa cân – thiếu cân.
Quá gầy hoặc quá béo có thể làm gián đoạn chức năng hoocmon của cơ thể. Giữ chỉ số BMI ở mức bình thường là cách tốt nhất để hỗ trợ cho khả năng thụ thai. Hãy tham khảo ý kiến của một số chuyên gia về dinh dưỡng để quản lý cân nặng và đưa ra kế hoạch phù hợp với bạn.
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.