Sự thật về gây tê ngoài màng cứng

Liệu có đau khi đâm kim vào? Có thể cảm nhận những điều khác khi gây tê? Thời điểm nào là tốt nhất để thực hiện gây tê? Mặc dù gây tê ngoài màng cứng có thể làm giảm đau nhưng có một vài điều cần phải biết nếu bạn muốn sử dụng chúng trong kế hoạch sinh nở của mình. Và đừng nhầm lẫn nó với gây tê tuỷ sống.

1.     Có thể bạn sẽ cần một ống thông tiểu
Sau khi gây tê ngoài màng cứng(GTNMC) ở lưng, bạn sẽ không thể đi lại được nữa, do đó một ống thông được thêm vào vì nhiều lý do. Nó sẽ làm cạn sạch bàng quang.
Trong quá trình mổ lấy thai, một ống thông tiểu sẽ giúp bác sĩ theo dõi nước tiểu, kịp thời phát hiện những chấn thương của bàng quang hoặc niệu quản. Một số bệnh nhân khác cần được theo dõi chặt chẽ lượng nước uống và nước tiểu, đặc biệt đối với bệnh nhân bị tiền sản giật.
GTNMC hoặc gây tê tuỷ sống có thể làm căng tức bàng quang hoặc bí tiểu, đó là một số lý do khác để các bác sĩ đặt ống thông. Thường các bác sĩ sẽ đặt ống khi bệnh nhân đã được gây tê, vì thế hầu hết họ sẽ không cảm nhận được có một ống được đưa vào cơ thể. Đối với những ca sinh thường, ống thông sẽ được lấy ra trước khi sinh.
Vậy, bạn có cần phải đặt ống thông? Không có một tiêu chuẩn chung của việc đặt ống, thời gian đặt hay vị trí đặt, do đó có người cần và người khác lại không cần. Tuy nhiên, cần đặt ống thông cho những người mang thai có nguy cơ cao, sinh mổ, và những bệnh nhân cần theo dõi chặt chẽ.

2.     Diễn ra khá nhanh
GTNMC là một quá trình diễn ra tương đối khá nhanh, trung bình mất khoảng 20 – 30 phút. Các bệnh nhân đều rất biết ơn vì thuốc giảm đau và khá ngạc nhiên do GTNMC thực hiện dễ dàng giúp họ có thời gian nghỉ ngơi trong quá trình chuyển dạ.
 
3.     Không quá đau.
Các bước thực hiện bao gồm: bạn ngồi hoặc nằm xuống phía mép giường, bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch để giữ cho huyết áp bình thường. Bước tiếp theo sẽ là tiêm lidocaine ở lưng, chất làm gây tê cục bộ, mọi thứ như bùng cháy trong khoảng 10 – 15 giây. Sau đó, bạn sẽ có cảm giác có gì đè lên, đó là khi ống thông gây tê ngoài màng được đưa vào. Đối với một vài người, khi tiêm thuốc gây tê sẽ có cảm giác ngứa, nó xảy ra trong một giờ hoặc lâu hơn, tuy nhiên hầu hết mọi người đều thấy bình thường. Chân bạn bắt đầu thấy tê hoặc ngứa ran, bạn không thể đứng dậy và đi bộ sau khi đã gây tê. Cơn đau sẽ giảm, nhưng hầu thết, chúng ta vẫn cảm thấy rất áp lực, đó là cảm giác chung.
Đây là một thủ thuật vô trùng, do đó một số người thân hay không liên quan sẽ được yêu cầu rời khỏi phòng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.  
 
4.     Tăng hoặc giảm thời gian sinh
GTNMC không làm tăng tỉ lệ sinh mổ nhưng nó có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ, điều này tuỳ thuộc vào giai đoạn dùng thuốc của bệnh nhân. Nếu gây tê thực hiện trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, nó rút ngắn quá trình này ở một số người nhưng lại kéo dài ở những người khác. Tuy nhiên, nó không gây ra tác dụng phụ đối với cả mẹ và bé.
Còn gây tê được thực hiện trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ, nó sẽ kéo dài quá trình này thêm khoảng 20 phút. Các chuyên gia cho biết, miễn là em bé vẫn khoẻ, cơn đau của người mẹ được kiểm soát, mọi thứ vẫn đang diễn tiến bình thường thì không cần phải can thiệp vào thời gian chuyển dạ. Nếu giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ kéo dài hơn sẽ giúp nhiều phụ nữ mở rộng âm đạo hơn.
 
5.     Không phải ai cũng được GTNMC
Hầu như tất cả phụ nữ đều có thể thực hiện các phương pháp gây tê giảm đau. Tuy nhiên, có một vài trường hợp chống chỉ định tuyệt đối như:
U não hay một số loại bệnh có thể gây tăng áp lực trong não.
Nhiễm trùng tại vị trí đặt kim.
Tiểu huyết cầu thấp ( thường gặp trong các ca tiền sản giật hoặc những bệnh khác)
Bệnh nhân có sử dụng thuốc chống đông máu.
 
6.     Thực hiện GTNMC bất cứ khi nào bạn muốn
Nếu bạn cảm thấy cần được gây tê, hãy nói cho bác sĩ hoặc chuyên gia gây tê của bạn. Bạn cũng có thể hỏi y tá hoặc bác sĩ để biết mình cần thêm bao nhiêu thời gian nữa để chính thức bước vào cuộc sinh nở. Các bác sĩ vẫn khuyên nên thực hiện trước 30 phút hoặc sau khi cổ tử cung đã mở được 4cm. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy GTNMC không làm gia tăng tỷ lệ mổ lấy thai, do đó, phụ nữ không cần phải lo sợ khi chọn các biện pháp gây tê giảm đau và họ có thể thực hiện bất cứ lúc nào họ cảm thấy cần thiết. Đây là một sự lựa chọn mang tính cá nhân.
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.