Phương pháp làm đẹp bằng máu

Nghe đến làm đẹp bằng máu hay “mặt nạ máu” có vẻ rất đáng sợ, nhưng đó thực sự là một phương pháp làm đẹp. Người khởi xướng cho phong trào làm đẹp này không ai khác chính là Kim Kardashian. Nhưng chính xác phương pháp làm đẹp này là gì và nó liên quan như thế nào đến máu? Có thực sự đây là suối nguồn của tuổi trẻ hay cũng chỉ là một xu hướng chăm sóc da nhất thời? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

1.    Làm đẹp bằng máu - Platelet – Rich Plasma (PRP)
Theo các chuyên gia, đây là phương pháp làm đẹp sử dụng trực tiếp máu của chính cơ thể mình, thuật ngữ thường dùng cho phương pháp này là Platelet – Rich Plasma (PRP) – (Huyết tương giàu tiểu cầu). Tuy nhiên người ta vẫn hay gọi đây là phương pháp làm đẹp bằng máu.
Tiểu cầu chứa một lượng lớn các thành phần tăng trưởng, có thể làm tái tạo mô. Nếu tiểu cầu được lấy ra khỏi huyết tương, sau đó tiêm ngược trở lại vào da, những thành phần tăng trưởng trong tiểu cầu sẽ kích thích tái tạo mô làm sản sinh thêm collagen dưới da.
Do vậy phương pháp này thực chất là rút một ít máu trong cơ thể, quay ly tâm để tách từng thành phần tế báo, lấy riêng tiểu cầu sau đó lại tiêm chúng trở lại vào da mặt.
 
2.    Đây không phải là suối nguồn của tuổi trẻ, nhưng nó làm bạn trẻ hơn
Hầu hết những liệu pháp làm đẹp đều hứa hẹn sẽ mang tuổi thanh xuân trở lại, hay sẽ giữ mãi tuổi thanh xuân ở lại, và phương pháp “mặt nạ máu” cũng không ngoại lệ. Thật ra nó cũng không thần kỳ như những lời quảng cáo, nhưng phương pháp này thật sự mang lại hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về da như: mụn, sẹo, nám, nếp nhăn, và cũng rất tốt trong chăm sóc dưỡng da.
Nguyên nhân là vì sự kích thích sản sinh collagen, lớp biểu bì thường xuyên được tái tạo mới, thúc đẩy sự tăng trưởng, kích thích những tế bào mới phát triển mạnh khoẻ hơn. Do đó giúp làm lành các vết sẹo do mụn và thay đổi sắc tố trong da. Phương pháp này cũng không làm tốn quá nhiều thời gian và cũng không gây đau.

 

3.     Đòi hỏi những thiết bị y tế đặc biệt
Gọi là một phương pháp làm đẹp là chưa chính xác, thực ra nó là một phương pháp điều trị trong y khoa, được thực hiện bởi các nhân viên y tế, chứ không phải là một loại mỹ phẩm.
Làm đẹp bằng máu đòi hỏi những thiết bị y tế rất đặc biệt từ những thiết bị rút máu, máy ly tâm để tách tiểu cầu, tiêm ngược tiểu cầu vào da.
Có hai cách để tiêm ngược tiểu cầu vào da. Một là tiêm trực  tiếp sử dụng một loại kim tiêm theo tiêu chuẩn. Hai là sử dụng phương pháp lăn kim trên mặt, sau đó bôi tiểu cầu lên để nó từ từ hấp thụ vào da qua những lỗ nhỏ do vết kim lăn. Hầu hết chị em phụ nữ đều yêu thích cách làm đẹp này vì nó làm cho làn da tươi trẻ và phương pháp này sử dụng máu của chính họ, được xem là phương pháp làm đẹp an toàn bằng tự nhiên.
 
4.    Không nhất thiết phải thực hiện trong phòng y tế.
Phần lớn các phương pháp thẩm mỹ phải được thực hiện trong môi trường vô trùng như phòng phẫu thuật hay các bệnh viện thẩm mỹ, nhưng PRP lại không nhất thiết phải như vậy. Thậm chí có thể thực hiện tại nhà.
Những thiết bị như kim tiêm, kim lăn hiện nay đều là những loại vô trùng và sử dụng một lần, rất tiện lợi.
 
5.    Không thay thế cho phẫu thuật thẩm mỹ
Mặc dù phương pháp này mang lại nhiều hiệu quả, nhưng nó cũng không thể thay thế những điều mà phẫu thuật thẩm mỹ mang lại. Phẫu thuật có thể cắt da, kéo căng da, trị sẹo lồi,.... Còn PRP giúp da mịn màng, khắc phục nếp nhăn, sẹo, trị mụn trứng cá. Đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Vì thế so sánh chúng là điều khập khiễng.

 

6.    Lựa chọn tuyệt vời
Mặc dù cùng mang lại vẻ đẹp cho phụ nữ, nhưng làm đẹp từ máu và phẫu thuật thẩm mỹ là hai liệu pháp hoàn toàn khác nhau. PRP có vẻ như là một lựa chọn tối ưu hơn nếu bạn không muốn dao kéo, mổ xẻ. Và so với phẫu thuật thẩm mỹ thì chi phí của nó cũng có vẻ rẻ hơn.
Nếu phẫu thuật mang đến hiệu quả tức thì thì làm đẹp bằng máu lại phải chờ lâu hơn. Phải mất vài tuần đến vài tháng mới thấy được hiệu quả. Và kết quả của sự thay đổi cũng không ấn tượng như bạn mới đi phẫu thuật thẩm mỹ về, bởi nó chỉ là một cách làm đẹp tự nhiên. Có thể kết hợp PRP với công nghệ Ultherapy để làm da thêm săn chắc.

7.    Làm tăng hiệu quả của các loại mỹ phẩm đang dùng?
Nhiều người cho rằng phương pháp làm đẹp PRP làm cho các loại mỹ phẩm dưỡng da họ đang dùng mang lại hiệu quả tốt hơn. Sự thật là không phải như vậy. Các sản phẩm chăm sóc da không phải là tốt hơn mà làn da của bạn đang tự khoẻ hơn mà thôi.
Phương pháp làm đẹp PRP thường kết hợp với lăn kim. Chúng sẽ tạo ra những vết thương nhỏ trên da mặt, khi đó cơ thể sẽ phát ra tín hiệu để tập trung trị liệu những viết thương đó. Việc cung cấp thêm tiểu cầu ngay những chỗ bị thương sẽ giúp mau chóng phục hồi và giúp collagen được tăng cường thêm.
 
8.    Cần phải có biện pháp chăm sóc, bảo vệ sau khi thực hiện.
Cũng giống như bất cứ quy trình trị liệu nào khác, cần phải nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ hay các nhân viên y tế về việc chăm sóc sau khi thực hiện. PRP sử dụng máu của chính mình mà không sử dụng hoá chất nên cũng không có quá nhiều các phương pháp bảo vệ hay phòng ngừa.
Tuy nhiên, cũng vẫn phải theo dõi. Việc tiêm hay lăn kim tiểu cầu sẽ làm cho mặt bị sưng và đỏ (đây là điều tất nhiên). Để giảm bớt sưng tấy, tránh hoạt động mạnh, căng thẳng ít nhất từ 1 đến 2 ngày cũng như kê thêm gối khi ngủ để đầu hơi ngửa lên trong lúc nằm.

 

9.    Thực hiện thường xuyên
PRP không phải là phẫu thuật thẩm mỹ, và hiệu quả của nó không phải là vĩnh viễn, do đó để kéo dài hiệu quả bạn phải thực hiện lặp lại sau một khoảng thời gian nào đó vì:
Hiệu quả mà PRP mang lại là do tiểu cầu kích thích sản sinh collagen, nhưng do quá trình lão hoá của cơ thể, collagen vẫn giảm sút theo thời gian, nên để duy trì mức collagen bạn phải lặp lại phương pháp này mỗi năm một lần.
 
10.Xu hướng làm đẹp nhất thời?
Không có gì đảm bảo là mãi mãi, và PRP cũng vậy. Không biết sau này nó có còn là xu hướng làm đẹp phổ biến nữa hay không, nhưng hiện tại nó vẫn mang lại những hiệu quả nhất định cho chị em phụ nữ, và PRP không tiêm hoá chất vào cơ thể nên nó vẫn được xem là khá an toàn.
 
Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện PRP, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và hãy lựa chọn các trung tâm y tế, trung tâm thẩm mỹ có thẩm quyền, đảm bảo các tiêu chuẩn về y tế để được tư vấn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.