Những điều chưa biết về nước hoa

Có rất nhiều bí ẩn về nước hoa. Không giống những thứ khác, nước hoa giống như một bộ trang phục vô hình. Nó khác biệt với tất cả mọi người, cùng một loại nhưng sao mùi thơm khi sử dụng trên người này không giống với người kia? Và hầu hết, chúng ta đều biết rất ít về thành phần của chúng. Có bao giờ bạn tự hỏi, bí mật của nước hoa là gì không?

1.    Nhiều loại nước hoa có thành phần tự nhiên
Được phát minh năm 1981 bởi cựu nghệ sĩ piano và người mẫu, Annick Goutal, đó cũng là tên của nhãn hiệu nước hoa danh tiếng trong thị trường nước hoa cao cấp hiện nay. Vẫn là một doanh nghiệp gia đình, con gái của Annick Goutal, là nhà sản xuất nước hoa cho nhãn hiệu này, cô cho biết hoa là thành phần quan trọng nhất mà công ty sử dụng để sản xuất các sản phẩm của họ. Các loại hoa được dùng để chế biến có một lịch sử rất lâu đời. Chúng phải rất đẹp, nữ tính và quyến rũ. Những bông hoa không chỉ thu hút phụ nữ mà nam giới cũng phải xiêu lòng. Khi phụ nữ sử mùi thơm của các loại hoa họ sẽ cảm thấy có một mối liên hệ đặc biệt với thiên nhiên.
 
2.    Một số loại nước hoa có thành phần nhân tạo
Goutal nói rằng hãng luôn yêu thích các thành phần tự nhiên, do đó chúng luôn là thành phần chính trong từng sản phẩm. Tuy nhiên 100% tự nhiên không phải lúc nào cũng tốt. Do chi phí sản xuất, không phải tất cả các thương hiệu đều thực hiện được. Đôi khi, cũng không hẳn là do vấn đề kinh phí vì đối với một số mùi hương, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để sản xuất là rất khó. Một lý do khác mà các nhà sản xuất sử dụng thành phần tổng hợp là nếu sử dụng toàn bộ nguyên liệu tự nhiên thì phải sử dụng một lượng rất lớn và sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường.

3.    Có sự khác biệt giữa perfume, eau de toilette và cologne
Trong khi nhiều người sử dụng khái niệm “perfume” như một cụm từ để mô tả các loại nước hoa. Về kỹ thuật, không phải tất cả nước hoa đều là “perfume”. Nồng độ cao nhất gọi là nước hoa tinh khiết (pure perfume hay parfum). Sau đó sẽ là eau de parfum, sau đó nữa là eau de toilette và cuối cùng là eau de cologne.
Perfume là loại có mùi mạnh nhất, vì nhiều lý do. Nó là sự tinh khiết nhất của công thức hương thơm với sự đậm đặc của những tinh dầu đắt tiền, rất ít rượu và nước trong thành phần. Trong một số trường hợp, hoàn toàn không có chứa nước. Eau de Parfum và Parfum là mạnh nhất.
Trong khi có nhiều người vẫn tin rằng eau de cologne hay cologne là những sản phẩm đặc biệt dành cho nam giới, nhưng đó là một sự nhầm lẫn. Sự thực, Eau de cologne không phải là một định dạng cụ thể cho giới tính nào, chúng mang mùi hương hơi khác biệt nhằm mang lại sự ngạc nhiên, cá tính so với những sản phẩm khác.

4.    Xứng đáng với mức giá đắt đỏ
Cũng giống như quần áo, bạn có thể mua nước hoa với giá rẻ, bình dân hoặc là cao cấp với mức giá không thể tưởng tượng. Nhưng nước hoa thực sự không có giá rẻ. Có nhiều lý do để giải thích vì sao chúng lại đắt đỏ như thế, nhưng chủ yếu vẫn là do chất lượng của thành phần bên trong. Tuy nhiên, không phải giá cả luôn phản ánh đúng chất lượng. Đôi khi chỉ đơn giản là marketing, đó là tiền cho các chiến dịch quảng cáo, tiền cho các nhà thiết kế thời trang, người nổi tiếng, bao bì, nhãn hiệu, thương hiệu….Tất cả những thứ đó làm giá cả tăng lên, nhưng cũng có những công ty chỉ tập trung đầu tư vào chất lượng, tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm bán lẻ giá thấp hơn.

5.    Xu hướng
Các nhà sản xuất luôn quan tâm đến xu hướng, sở thích của người tiêu dùng để thúc đẩy doanh số bán hàng ở mức cao nhất. Thường sẽ có hai loại xu hướng. Một là: lựa chọn mùi hương theo mùa hay thời tiết. Mùi thơm nhẹ nhàng được lựa chọn nhiều vào mùa hè và ngược lại, vào mùa đông mọi người thường chọn những mùi thơm mạnh hơn. Nhưng đó không phải là quy luật.
Hai là: khách hàng có khi yêu thích một mùi thơm đặc biệt nào đó và chúng trở thành xu hướng, có thể kéo dài trong vài ba năm cũng có khi là một thập kỷ.
Mùi mộc hương hay mùi thơm của cam, quýt, vani dường như có sức hút mãnh liệt và lâu dài nhất đối với người tiêu dùng. Trong những năm gần đây, mọi người thích những mùi thơm mạnh hơn và ngọt ngào hơn. Nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng đi theo xu hướng để phát triển sản phẩm, có những mùi hương đi ngược xu thế, dùng cho tất cả các mùa trong năm, họ muốn hướng đến những sản phẩm vượt mọi giới hạn và thời gian. Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là bạn thích mùi hương nào, chứ không phải xem nó có hợp thời hay không.

6.    Mỗi cơ thể là một mùi hương khác nhau
Cơ thể, lối sống và những hoá chất có thể làm thay đổi mùi hương của cùng một loại nước hoa. Do đó, cùng một loại nhưng người này dùng sẽ có mùi khác với người kia. Nguyên nhân là vì đặc điểm sinh học, phản ứng cơ thể của mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn, mực độ pH khác nhau, nhiệt độ cơ thể, môi trường sống và dinh dưỡng chúng ta ăn vào đều ảnh hưởng đến mùi thơm.
Nhiều người cũng hay than phiền vì sao mùi thơm họ ngửi thấy ở cửa hàng không giống với lúc mang về nhà. Đã có sự thay đổi ở đâu đó, liệu có phải đưa nhầm sản phẩm, hay sản phẩm không đúng chất lượng? Câu trả lời nằm ở chỗ, tại cửa hàng, bạn chỉ cảm nhận mùi hương trong chốc lát thông qua một dải giấy nhỏ. Trong khi mua về, hương thơm nằm trên cơ thể và đi theo bạn suốt một ngày dài. Cơ thể chúng ta không phải là giấy, đó chính là nguyên nhân. Giải pháp cho vấn đề này, khi mua, bạn hãy thử trực tiếp trên da và đừng vội vàng, hãy dành một chút thời gian đủ để cảm nhận rồi mới quyết định.

7.    Chất lượng càng cao, mùi hương càng bền
Thật chán khi mới xịt một lúc mà mùi thơm đã nhạt dần. Nếu sản phẩm bạn dùng không lưu giữ được lâu, hãy chuyển sang sản phẩm khác có nồng độ cao hơn. Nhưng dùng nồng độ cao quá cũng không phải là giải pháp, bởi vì có những người sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi quá nồng nặc, đôi lúc điều này cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Trong trường hợp này, bạn thử chuyển sang dùng loại eau de toilette xem sao, đây là loại có khả năng lưu trữ lâu trên da.

8.    Lựa chọn
Có quá nhiều loại nước hoa với nhiều mùi khác nhau, bạn sẽ bị choáng ngợp khi lựa chọn. Bạn không phải là chuyên gia, nên không cần thiết phải làm cho mọi thứ trở nên khó khăn, hãy đơn giản hoá mọi thứ, điều quan trọng là những gì bạn cảm thấy thích và thực sự muốn có. Hãy suy nghĩ về bản thân mình khi lựa chọn. Bạn muốn mình trở nên như thế nào, các mùi thơm chỉ làm tôn thêm cá tính, tính cách riêng biệt của bạn thôi. Vì nước hoa thay đổi và lưu trữ cả ngày trên cơ thể nên phương pháp để tìm ra loại phù hợp với bản thân là: hãy thử dùng trong những ngày khác nhau, trong các môi trường khác nhau để tìm thấy hương thơm mà bạn thực sự yêu thích.
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.