Những điều cần biết để có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Bạn nghĩ thói quen ngủ của chúng ta đơn giản chỉ là tắt đèn rồi nhắm mắt, nhưng thực tế, hầu hết mọi người ngủ không đúng cách. Và tệ nhất, không quan tâm đến giấc ngủ là cách dễ dàng nhất làm tổn hại đến sức khoẻ. Những quy tắc đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn, khoẻ mạnh hơn.

Từ việc ngủ đúng giờ, lựa chọn chăn grap phù hợp, những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, tỉnh dậy với tinh thần khoẻ khoắn.
 
 Quy tắc 1:
Thiết lập một thời khoá biểu hàng tuần cho giấc ngủ. Thực hiện đặn là rất quan trọng – đi ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ một cách tự nhiên mà không cần đồng hồ báo thức, kể cả những ngày nghỉ cuối tuần. Cơ thể chúng ta là một chiếc đồng hồ sinh học, và nó không thể thay đổi tuỳ theo ngày đi làm hay ngày cuối tuần. Do đó, bạn phải đồng bộ hoá những sinh hoạt hàng ngày để cơn buồn ngủ đến đúng với giờ đi ngủ của cơ thể và tương tự cho việc thức dậy.Và phải thực hiện đều đặn các ngày trong tuần. Nếu cơ thể thiếu ngủ cơ thể sẽ ủ rũ, thiếu năng lượng, mệt mỏi, suy nghĩ chậm chạp,…Để biết thời gian ngủ của bản thân, hãy dành cho giấc ngủ tối thiểu là 8 tiếng một đêm. Nếu bạn muốn thức dậy vào 6 giờ sáng, hãy đi ngủ vào lúc 10 giờ tối hôm trước. Vẫn còn thấy mệt mỏi? Hãy ngủ sớm hơn 15 hoặc 30 phút. Đến khi nào bạn tỉnh giấc và thấy cơ thể hoàn toàn khoẻ khoắn, thoải mái thì đó là lúc bạn đã tìm ra được câu trả lời cho thời gian ngủ của bản thân.

Quy tắc 2:
Sau giờ chiều cũng là lúc cơ thể tạm thời giảm sự tập trung, do đó chúng ta sẽ cần đến cafe. Mặc dù nó sẽ làm bạn tỉnh táo hơn, nhưng sau khi xong việc, cafe vẫn còn trong cơ thể và gây mất ngủ vào buổi tối. Nếu bạn uống cafe, 6 tiếng sau, nó có thể vẫn còn trong cơ thể, do đó lời khuyên đưa ra, bạn hãy tránh uống sau 2 giờ chiều.

Quy tắc 3:
Kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Nóng nực là nguyên nhân làm hỏng giấc ngủ. 18 độ được xem là lý tưởng đế có một đêm ngon giấc, vì thế hãy chuẩn bị để có một giấc ngủ mát mẻ, chẳng hạn, lựa chọn những loại chăn mỏng, nhẹ, sử dụng quạt hoặc điều hoà,….

Quy tắc 4:
Giảm bớt ánh sáng của các thiết bị trong phòng ngủ, máy tính, laptop, máy tính bảng hay điện thoại. Việc sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, nguyên nhân do ánh sáng phát ra từ chúng. Ánh sáng xanh giống với quang phổ  của ánh sáng ban ngày, theo cơ thế hoạt động của cơ thể, nó sẽ ức chế melatonin, làm trì hoãn cơn buồn ngủ, làm thay đổi giấc ngủ. Vì vậy hãy tránh xa các thiết bị điện thử ít nhất 1 tiếng trước giờ ngủ. Nếu không thể thay đổi những thói quen đó, ít nhất cũng nên giảm mức độ sáng của các thiết bị xuống.

Quy tắc 5:
Nói không với thuốc. Các loại thuốc ngủ kê đơn có thể thực sự gây ra nguy hiểm – chúng có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí là tử vong. Nhiều người cho rằng melatonin giúp dễ ngủ và không gây hại gì, nhưng hiệu quả của nó trong việc chữa mất ngủ là chưa được khẳng định chắc chắn và không có hiệu quả lắm, chúng chỉ giúp điều tiết giấc ngủ và có hiệu quả đối với những người khó ngủ do lệch múi giờ, làm việc theo ca,…
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.