Melatonin chữa mất ngủ nhưng có an toàn không.

Các loại vitamin, trà, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ mà bạn thường gặp đều có chứa melatonin. Với sự quảng cáo rầm rộ về tác dụng của những loại thực phẩm chức năng này liệu nó có thực sự an toàn cho người sử dụng?

Nếu sử dụng đúng thời điểm, đúng liều lượng đây có thể là một giải pháp hiệu quả mang lại giấc ngủ trong trường hợp: thay đổi múi giờ, ngủ không đúng nhịp sinh học, làm ca,….hoặc một số rối loạn sinh học nhất định. Nhưng đối với chứng mất ngủ vì những lý do khác thì hiệu quả của những sản phẩm trên là có hạn và nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng sai còn có thể gây hại cho cơ thể.
 
Melatonin là một loại hormone được sản sinh tự nhiên trong cơ thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học hay đồng hồ tự nhiên của cơ thể. Sự thay đổi ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến nó: khi ánh sáng ban ngày biến mất, mức độ melatonin bắt đầu tăng lên khoảng 2 giờ trước khi ngủ, thúc đẩy chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Vào buổi sáng, khi ánh sáng xuất hiện, chạm vào mắt, nó sẽ báo hiệu đến não để giảm mức melatonin xuống.
Melatonin điều tiết giấc ngủ chứ không phải chất gây ngủ. Từ những năm 1980, những sản phẩm chức năng đã thêm chúng vào sản phẩm như một giải pháp hỗ trợ giấc ngủ. Nhưng hiệu quả đối với chứng mất ngủ vì những nguyên nhân khác không phải do thay đổi múi giờ, làm việc theo ca, ngủ không đúng nhịp sinh học,…thì hiệu quả nó là không đáng kể.
Một nghiên cứu thực hiện trên 284 đối tượng cho thấy. Những người uống melatonin trước khi ngủ sẽ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn 3.9 phút so với bình thường và sẽ ngủ lâu hơn bình thường 13 phút. Một nghiên cứu khác gồm 1.700 đối tượng cũng cho thấy những người sử dụng melatonin rơi vào giấc ngủ nhanh hơn 7 phút và ngủ thêm khoảng 8 phút so với mức trung bình.
 
Các chuyên gia đồng ý rằng melatonin có thể ảnh hưởng lớn đến việc điều trị rối loạn nhịp sinh học như chứng ngủ chậm ban đêm, ngủ nhiều vào ban ngày, hay những người làm ca đêm. Trong những trường hợp này, cơ thể sản sinh melatonin quá muộn hoặc quá sớm, tạo ra giấc ngủ không phù hợp giữa việc cần đi ngủ và muốn đi ngủ. Lúc cơ thể cần ngủ thì lại không buồn ngủ. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, do công việc hoặc do nhu cầu giải trí của cá nhân.
Có những người thức qua đêm, chỉ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ lúc 4 giờ sáng và sẽ ngủ đến trưa. Họ có thể uống melatonin liều thấp (0.5mg) vào lúc 11 giờ đêm. Nó không chỉ giúp cơ thể cảm thấy buồn ngủ sớm hơn mà còn giúp bạn tỉnh dậy sớm hơn. Chúng cũng rất hiệu quả khi bạn đi du lịch xa, bị lệch múi giờ, bác sĩ khuyên dùng 0.5mg, 90 phút trước khi đi ngủ. Sau một tuần thức khuya, liều thấp 0.3mg vào cuối buổi chiều chủ nhật cũng giúp bạn trở lại giấc ngủ như bình thường. Chú ý: nếu bạn là một trong những người bị melatonin làm cho buồn ngủ thì không nên lái xe sau khi uống.
Nghiên cứu cũng cho thấy 0.3mg mỗi ngày vào cuối buổi chiều có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm theo mùa ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên một số người lại phản ứng tốt hơn khi sử dụng melatonin vào buổi sáng, trong trường hợp này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi lẽ, nếu sử dụng sai thời điểm, nó có thể làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể vận hành sai hướng và điều đó sẽ gây ra vấn đề.

 

Mối quan tâm liệu chúng có an toàn
Khi sử dụng trong một thời gian ngắn (vài tháng hoặc ít hơn) melatonin được cho là an toàn đối với người lớn, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu, do đó không được khuyến cáo sử dụng cho người bị tiểu đường. Sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến ngủ mơ, mệt mỏi ngày hôm sau, giảm hiệu quả của một số loại thuốc khác như: cao huyết áp, ngừa thai, co giật.
Vì các loại thực phẩm chức năng không được quy định nhiều như những loại thuốc kê toa, do đó chất lượng có thể không giống như những gì họ ghi trên vỏ hộp. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 71% sản phẩm bổ sung melatonin được điều tra không chứa chính xác những gì được ghi trên nhãn. Một số sản phẩm thực tế chứa nhiều melatonin hơn 4 lần những gì đã ghi, 26% sản phẩm có chứa chất dẫn truyền thần kinh serotonin – một chất hoá học có mặt trong các loại thuốc chống trầm cảm.
 
Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi: Liệu nó có an toàn đối với trẻ em?
Và lời khuyên được đưa ra là không nên sử dụng cho trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khẳng định trẻ em sử dụng melatonin là gây nguy hại.
Năm 2015 các nhà nghiên cứu từ Úc thực hiện thí nghiệm trên chuột tìm ra mối liên quan giữa melatonin và sự thay đổi thời gian dậy thì. Báo cáo cũng cho thấy, đầu những năm 1990 các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu liều cao melatonin như một thuốc ngừa thai vì những ảnh hưởng của nó đến hệ thống sinh sản. Những thí nghiệm đều thực hiện trên động vật, và không có nghiên cứu nào cho đến ngày nay cho thấy có tác dụng tương tự ở trẻ em.
Đối với những đứa trẻ bị rối loạn phát triển, chẳng hạn như: rối loạn phổ tự kỷ (ASD), rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), có nồng độ melatonin thấp vào ban đêm gây ra ngủ kém. Nếu sử dụng  đúng thời điểm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, nó có thể giúp lấy lại giấc ngủ cũng như những hành vi thường ngày. Tuy nhiên, không nên sử dụng ở những trẻ em khoẻ mạnh khác.

Cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn vẫn luôn là: Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng. Nếu cần thiết, hãy sử dụng liều lượng dưới 3mg để tránh các phản ứng phụ và khi giấc ngủ đã được điều tiết trở lại bình thường hãy ngừng sử dụng. Lưu ý, chúng chỉ có hiệu quả khi giấc ngủ bị xáo trộn do những nguyên nhân đã nêu trên.
 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.