Mất ngủ có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

Bạn có biết một đêm không ngủ sẽ gây ra những thay đổi trong não tương tự như bị một cú đấm vào đầu.

Bạn đã có một đêm ngon giấc vào tối qua?
Hầu hết chúng ta đều trải qua những cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, không có khả năng tập trung, mất thăng bằng và thay đổi tính tình, trở nên cáu kỉnh,… và các triệu chứng đó đều đến từ một đêm thiếu ngủ.
 
Nó làm cho bạn thấy không vui và thấy thật khủng khiếp vào ngày hôm sau.
 
Nhưng bạn có biết rằng tình trạng thiếu ngủ ngoài việc mang đến những triệu chứng kinh khủng kể trên, chúng còn có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, đặc biệt là bộ não? Cũng như việc tập thể dục thường xuyên và ăn uống cân bằng, chế độ ăn uống bổ dưỡng, một điều cần thiết khác cho sức khoẻ đó là giấc ngủ.
 
Bạn có biết một đêm không ngủ sẽ gây ra những thay đổi trong não tương tự như bị một cú đấm vào đầu.
 
Trong thời gian ngủ, não sẽ tự đào thải các chất độc hại.
 
Nhưng nếu ngủ không đủ giấc, các độc tố này tích tụ trong não, dẫn đến tăng mức độ NSE và S-100B trong máu, gây ra những tổn thương tương tự như khi bị chấn động.
 
Mặc dù tổn thương mô não do mất ngủ không nghiêm trọng như một cú chấn động, nhưng nó vẫn đáng để quan tâm.
 
Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khoẻ của não. Nó làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinson, cũng như duy trì chỉ số IQ tốt vào ngày hôm sau.
 
Mất ngủ làm cho bạn dễ thay đổi cảm xúc
 
Bạn có bao giờ nhận thấy mình trở nên nhạy cảm hơn sau khi ngủ không đủ giấc? Phản ứng thái quá với những điều mà lúc bình thường bạn còn không thèm để ý? Hay lo lắng, chán nản hoặc thậm chí muốn cãi nhau?
 
Nếu bạn trả lời là có, thì những thay đổi cảm xúc của bạn sẽ rất khó kiểm soát.
 
Một nghiên cứu mới của Đại học California, Berkeley và Trường Y Harvard liên quan đến các đối tượng thường xuyên phải ngủ trong tình trạng căng thẳng ở mức cao (ví dụ như: những người lính chiến đấu, những người có con nhỏ và những bệnh nhân y khoa) tiết lộ rằng tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.
 
Theo nghiên cứu, nghỉ ngơi ban đêm giúp kiểm soát tốt tâm trạng và giải quyết tốt những thách thức của cuộc sống, nhưng thiếu ngủ làm tăng cảm xúc của não, hạch hạnh nhân.
 
Hạch hạnh nhân có liên quan mật thiết với những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo lắng và những rối loạn tâm thần khác.
 
Hình ảnh dưới đây cho thấy hoạt động của hạch hạnh nhân.
 

 (Nguồn Internet)

Khi những người tham gia thử nghiệm được cho xem các hình ảnh tiêu cực sau một giấc ngủ đêm, hoạt động trong khu vực cảm xúc này của não là bình thường (các vòng tròn màu xanh lá cây).
 
So sánh đó với hình ảnh thứ hai với vòng tròn màu đỏ.
 
Ở đây, những người tham gia đã không ngủ trong suốt 36 giờ cũng được xem những hình ảnh tiêu cực và kết quả cho thấy các hạch hạnh nhân hoạt động tăng lên, thực tế là 60%.
 
Đó là vì phần não này cảnh báo cơ thể để tự bảo vệ mình do có nguy cơ, xu hướng bạo lực hơn khi bạn ngủ quá ít.
 
Hoạt động quá mức của não làm cho cơ thể căng thẳng, xuất hiện những cảm xúc lo âu,…sẽ không hay lắm khi lúc này lại phải đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc và trong cuộc sống.
 
Vậy giải pháp là gì?
 
Trả lời: Ngủ nhiều hơn.
Không chỉ bộ não bị ảnh hưởng bởi việc thiếu ngủ, cơ thể cũng bị ảnh hưởng như vậy.
 
Ngày nay cuộc sống cũng như môi trường làm việc căng thẳng, vì những mục tiêu phấn đấu, cạnh tranh, mưu sinh, mọi người đều cố gắng hết sức để có thể đạt được mục tiêu hay đơn giản chỉ là để tồn tại. Cuộc sống như thế có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, và giấc ngủ đã bị thay đổi, ngủ muộn, thiếu ngủ, ngủ không đúng giờ,….và những điều này lại trở thành thói quen, xu hướng chung ở giới trẻ và người trưởng thành.
 
Ngủ muộn, dậy sớm, cơ thể mệt mỏi, nhưng vẫn phải hoạt động bình thường vào ngày hôm sau, những ly café là giải pháp thường thấy.
 
Hầu hết mọi người đều biết ít nhiều về tác hại của việc thiếu ngủ/mất ngủ, nhưng vì nhu cầu cá nhân (giải trí, công việc,…) chúng ta vẫn duy trì thói quen của mình mà không biết rằng những tổn hại của sức khoẻ não bộ có thể làm cho chúng ta mất cả cuộc đời.
 
Vì vậy, chúng tôi chỉ muốn bạn biết rằng thiếu ngủ/ mất ngủ chỉ trong một hoặc hai ngày đã có thể gây ra những ảnh hưởng tàn phá đến hạnh phúc của bạn rồi. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ có một lối sống cân bằng hơn, hạnh phúc hơn.
 
Ngủ bao nhiêu là đủ ?
 
Một phần ba cuộc sống của chúng ta là giành cho việc ngủ. Giấc ngủ là điều cần thiết cho sự sống và như chúng ta đã thấy, nó giúp não bộ, cảm xúc và cơ thể hoạt động bình thường.
 
Nhưng khi bạn đang bận rộn với cuộc sống và công việc, bạn sẽ hy sinh giấc ngủ của mình mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Rắc rối ở chỗ là chúng ta không biết rằng nếu ngủ thêm một giờ có thể làm tăng năng suất làm việc, tỉnh táo về tinh thần dẫn đến thành công hơn trong công việc.
 
Mặc dù chúng ta ngừng làm việc khi đang ngủ, nhưng cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động suốt đêm, hồi phục và chuẩn bị  cho ngày tiếp theo.
 
Nếu giấc ngủ không đủ chất và lượng, bạn không thể  suy nghĩ, sáng tạo hay vận hành hết các chức năng, tiềm năng của cơ thể. Thiếu ngủ, mất ngủ trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy thoái tinh thần và thể chất.
 
Có thể chúng ta thường được biết về những người thành công là họ ngủ rất ít. Tuy nhiên cơ thể mỗi người cũng không giống nhau, 6 giờ có thể là đủ với người này nhưng với người khác lại cần 8 giờ hoặc nhiều hơn. Đối với hầu hết mọi người, một cơ thể người bình thường được khuyến cáo ngủ đủ giấc là từ 7.5 đến 9 giờ/ngày.
 
Hãy ngủ đủ giấc theo nhu cầu của cơ thể cần, chứ không phải do nhu cầu của bạn cần.Bạn cho rằng 5 -6 tiếng/ngày là đủ? Cứ kéo dài tình trạng trên sẽ là một thảm hoạ. Cho giấc ngủ được thêm một giờ có thể đem lại sự khác biệt lớn lao.
 
Muốn biết mình ngủ có đủ không thì câu trả lời sẽ nằm ở ngay ngày hôm sau. Bạn thức dậy có tỉnh táo? Cả ngày có năng động, thoải mái hay nguyên một ngày bạn phải dựa vào café?
 
Khi được ngủ đủ giấc, mức năng lượng và năng suất làm việc tăng lên. Cơ thể cũng cảm thấy hạnh phúc và tích cực hơn, và chúng ta có thể đối phó tốt hơn với những thách thức.
 
Vì vậy, lời khuyên của bác sỹ luôn là ngủ ngon giấc ban đêm càng nhiều càng tốt.
 
Hãy chia sẻ để mọi người có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. 

 

N.M.N.H

Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.