Có nên uống Prenatal Vitamins khi không có thai

Bài viết này có thể làm bạn hoàn toàn bất ngờ với những gì bạn đã từng nghĩ trước đây về Prenatal Vitamins.

Có rất nhiều lời quảng cáo hấp dẫn giành cho Prenatal Vitamins - vitamin giành cho phụ nữ trước khi sinh - khiến nhiều phụ nữ tin rằng dù có thai hay không, những loại vitamin này sẽ giúp kích thích mọc tóc, đẹp da, đẹp móng thậm chí là cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sai rồi. Các chuyên gia về y tế đã khuyến cáo về những tác dụng phụ (đôi khi nguy hiểm) khi dùng Prenatal Vitamins mà chưa mang thai.

1. Rụng tóc
Dùng Prenatal vitamins để kích thích mọc tóc có thể không mang lại kết quả như bạn mong muốn. Trong khi quảng cáo cho rằng, Prenatal vitamins giúp tóc dày hơn, mượt hơn, những sự thay đổi này thực sự là do khi mang thai cơ thể có sự khác biệt về hormone làm tóc và móng phát triển nhanh hơn, tóc ít rụng hơn. Đây cũng là lý do tại sao, sau khi sinh, hormone bắt đầu trở lại bình thường, phụ nữ sẽ bị rụng tóc nhiều trở lại, mặc dù họ vẫn uống Prenatal vitamins khi đang cho con bú.

2.Tình trạng thiếu hụt B12 không lường trước được
Uống prenatal vitamin sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin vào cơ thể, trong đó có thể có những loại mà cơ thể không cần, do đó nó sẽ gây hại nhiều hơn là làm lợi. Prenatal vitamins có chứa nhiều folate và sắt hơn các loại vitamin tổng hợp thông thường. Cung cấp nhiều folate nhiều hơn mức trung bình một ngày cơ thể cần sẽ dẫn đến nhầm lẫn trong việc chuẩn đoán và kiểm soát tình trạng thiếu hụt vitamin B12, sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và một số tác dụng phụ khác.

3. Những quan niệm thiếu chính xác
Một cái hại khác là quảng cáo làm cho mọi người nghĩ chỉ cần một viên prenatal vitamin là đã có đầy đủ dưỡng chất.
Prenatal vitamin không cung cấp đủ vitamin D hay canxi cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

4.  Gặp phải một số vấn đề về dạ dày
Uống prenatal vitamin khi không mang thai hay không có sự chỉ dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến những tác dụng phụ như rối loạn tiêu hoá, , ợ nóng, ….

5. Có thể gây tổn thương đến gan
 Vì Prenatal vitamins có chứa một lượng lớn sắt trong đó, nên phải hết sức chú ý đến gan của bạn. Vì liều lượng sắt lớn hơn bình thường có thể gây độc cho gan và gây tổn thương gan. Các dấu hiệu cho thấy cơ thể dư thừa sắt như: buồn nôn, xuất huyết dạ dày, tiêu chảy nặng.

6. Gây tổn thương thần kinh
Thiếu hụt vitamin B12 trong thời gian dài mà không được phát hiện vì lượng folate cao khi uống prenatal vitamins có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Thiếu hụt B12 có thể phát triển từ từ và gây ra nhiều triệu chứng như thiếu máu, tê và ngứa ran ở tay, chân, mất trí nhớ, và làm tăng nhịp tim. Theo thời gian có thể gây ra những tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

7. Bệnh mãn tính
Về lý thuyết, Prenatal vitamins có thể gây hại khi cung cấp quá nhiều những vitamin mà cơ thể không cần. Ví dụ, bổ sung nhiều vitamin A có liên quan đến chứng loãng xương và ung thư.
Bạn đang trong độ tuổi sinh sản, bạn đang chuẩn bị có thai hoặc không, bạn đang uống những loại vitamin tốt nhất để cung cấp cho cơ thể hàng ngày?  
Lời khuyên: Nếu bạn có điều kiện, hãy đến gặp và tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết cơ thể mình đang thiếu hay thừa các loại dưỡng chất nào và cách bổ sung như thế nào là hợp lý. Còn trong trường hợp bạn không có điều kiện thì chỉ cần một viên vitamin tổng hợp, bổ sung canxi và những dưỡng chất cần thiết bằng nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày, vận động, và một lối sống lành mạnh, thế là quá đủ.

 
N.M.N.H
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.