Cách tự kiểm tra phát hiện ung thư vú

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IA RC) thì ung thư vú là căn bệnh đứng đầu bảng, chiếm 21% trong tổng số những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Sau đây là cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra tại nhà

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IA RC) thì ung thư vú là căn bệnh đứng đầu bảng, chiếm 21% trong tổng số những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Mặc dù chưa tìm được nguyên nhân chính nhưng các nhà di truyền học đa ghi nhận một vùng của nhiễm sắc thể 17 (mang gen BRCA1 và BRCA2) quy định nếu mẹ bị ung thư thì con gái cũng dễ mắc bệnh này hơn. Ngoài ra, những phụ nữ ở độ tuổi 50 trở lên, những người bị bệnh tiểu đường sau khi mãn kinh hoặc những người không có con, sinh con đầu lòng ở độ tuổi trên 30, ăn nhiều chất béo, uống rượu, hút thuốc lá thường xuyên,… cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
 
Cách phát hiện ung thư vú
 
Việc điều trị ung thư vú tốt hay xấu phụ thuộc vào giai đoạn bệnh được phát hiện, do đó, cần phải thường xuyên theo dõi, nếu có biểu hiện bất thường còn có giải pháp điều trị kịp thời.
 
Muốn phát hiện sớm, bạn có thể tự khám ngực mình định kỳ hàng tháng. Dùng tay kiểm tra hình dáng, kích thước bầu ngực, xem có hiện tượng rỉ dịch hay các hạch, u nhỏ không. Nếu sờ thấy một cục cứng trong bầu ngực, da vùng này bị lõm, nhăn, đầu vú có tiết dịch,… thì nguy cơ bạn bị ung thư vú khá cao, nhất là khi bạn trên 40 tuổi.

Bạn hãy thử thực hiện các bước sau:  
Kết quả hình ảnh cho cách phát hiện ung thư vú
 
 
Phòng bệnh như thế nào?
 
Các nghiên cứu của trường Đại học John Hopkins (Mỹ) cho thấy, trong cuộc đời mỗi người có từ 6-10 lần tế bào ung thư xuất hiện. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn tốt, bạn có cuộc sống vui vẻ, năng động, tập thể dục mỗi ngày thì tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt. Còn nếu bạn sống trong bầu không khí ô nhiễm, bị stress triền miên, lại ăn những thực phẩm không an toàn vệ sinh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì tế bào ung thư xuất hiện và ngày càng phát triển.
 
Vì thế, cuộc sống vui vẻ, năng động, siêng năng tập luyện mỗi ngày, hiểu biết về dinh dưỡng để ăn đúng, ăn đủ là góp phần phòng chống ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.
 
BS. Lê Thúy Tươi – 24h.com.vn
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.