Bạn sẽ bất ngờ với những thành phần trong thực phẩm ăn hàng ngày

Chúng ta đều biết rằng không phải những sản phẩm cứ thơm ngon hấp dẫn là sẽ tốt cho cơ thể. Khi nói như thế, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến kẹo. Nhưng thực tế là hàng ngày chúng ta nạp vào cơ thể rất nhiều thứ, nhưng lại không biết trong đó có chứa những thành phần gì. Nếu là người ăn chay,, bạn hãy đọc kỹ thành phần trước khi sử dụng.

1.    Marshmallow

Marshmallow là một loại kẹo được trẻ em và người lớn yêu thích. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi, những người ăn chay hay ăn kiêng đều tránh xa loại kẹo này? Đây là kẹo, chứ không phải là sản phẩm làm từ thịt hay sữa? Tuy nhiên, nó lại có một ít liên quan đến động vật. Marshmallow được làm từ gelatin – một loại protein động vật. Mới nghe đến đấy thì cũng chưa thấy tệ lắm, nhưng nếu biết gelatin được làm như thế nào thì chắc bạn cũng suy nghĩ lại. Gelatin được làm bằng cách nấu chảy da và xương động vật.
Ngoài ra gelatin còn được tìm thấy trong nhiều món ăn khác như: thạch, kem, ….

2.    Phô mai sợi
Mọi người đều nghĩ rằng, phô mai sợi cũng là phô mai bình thường, chỉ khác về hình dạng là nó được thái nhỏ ra mà thôi. Nhưng điều này lại không đúng. Phô mai sợi có thêm một thành phần khác mà phô mai thường không có. Đó là bột gỗ.
Chắc chắn trên bao bì sẽ không thể ghi thành phần là bột gỗ mà sẽ thay bằng một cái tên mĩ miều khác là “xenlulô” và công dụng là giúp tăng cường chất xơ, thêm mịn trong những sản phẩm ít béo, và giữ cho những miếng phô mai sợi dính lại với nhau.
Nói cách khác, người ta thêm bột gỗ vào phô mai sợi để làm tăng lợi nhuận. Còn bạn, bạn có thích ăn phô mai kèm gỗ?

3.    Kẹo Jelly bean
Kẹo Jelly bean là  những viên nhỏ như những hạt đậu, nhiều hương vị và nhiều màu sắc. Bên trong viên kẹo khá mềm, vỏ kẹo bên ngoài giòn và bóng. Vấn đề của kẹo Jelly là ở lớp vỏ giòn bóng bên ngoài có sử dụng chất sen – lắc (nhựa cánh kiến). Đây là một loại nhựa được sử dụng làm bóng bề mặt. Trước khi có nhựa vinyl thì người ta thường dùng làm chất cách điện.

4.    Bia
Chúng ta vẫn luôn nghĩ bia được làm từ lúa mạch hoặc là những loại nguyên liệu có nguồn gốc là thực vật? Nhưng đó không phải là tất cả.
Có nhiều loại bia được lọc qua isinglass - một loại gelatin được làm từ bóng cá. Trong khi nhiều nhà máy bia đã bắt đầu loại bỏ thành phần nhạt nhẽo này ra  khỏi sản phẩm thì một số khác vẫn tồn tại. Hãng bia đen nổi tiếng Guinness đang dần dần loại bỏ việc sử dụng isinglass và hướng đến loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên quá trình này vẫn còn kéo dài.

5.    Rượu vang

Ngay cả rượu vang cũng không an toàn vì những chất phụ gia. Các chuyên gia cảnh báo nhiều loại rượu có sử dụng những chất như: máu, xương động vật, casein (protein từ sữa), chitin (chất xơ làm từ vỏ động vật giáp xác), albumin (có nguồn gốc từ lòng trắng trứng), dầu cá, gelatin (có nguồn gốc từ da, xương động vật), isinglass (gelatin làm từ bóng cá).
Thật khó để biết trong chai rượu vang có chứa những thứ gì.

6.    Thịt bò
Có thể bạn đã nghe đến Pink Slime – một chất nhờn màu hồng, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng chất này trộn chung vào thịt bò xay hay xúc xích bò…nhằm tăng lợi nhuận và để người mua nghĩ rằng sản phẩm họ mua thực sự làm từ thịt bò tươi.

7.    Sản phẩm màu đỏ
Nếu bạn ăn những sản phẩm có màu không tự nhiên, hãy suy nghĩ lại. Rất có thể chúng làm từ phẩm màu. Đặc biệt là màu đỏ. Màu đỏ trong thực phẩm rất có thể được làm từ những con rệp. Đây là một thành phần an toàn và được sử dụng trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên chắc là không ai thích ăn đồ ăn được làm từ rệp đâu nhỉ? Đây được xem là một loại thuốc nhuộm, có thể tìm thấy trên nhãn mác với tên như: carmine hay axit carminic.

8.    Kẹo chewing gum

Nhai kẹo cao su là thói quen của nhiều người vì mùi vị hấp dẫn của nó. Nhưng các loại kẹo cao su đều có một điểm chung: chúng được làm từ cừu. Cụ thể hơn, rất nhiều kẹo cao su được làm từ dịch tiết của tuyến dưới da cừu. Chất này tên là lanolin -  nguyên liệu làm ra kẹo cao su và được tìm thấy trong những sản phẩm thuộc da. Nếu không sử dụng lanolin thì cao su tổng hợp sẽ được thay thế để làm ra kẹo cao su.

9.    Bánh mì
Nhìn thấy tóc dính trên đồ ăn chắc hẳn làm bạn không vui. Nhưng có khi chúng ta lại ăn tóc mà không hay biết. Đó là bánh mì. Rất nhiều bánh mì sử dụng chất phụ gia L – cysteine, đây là một amino acid giúp bánh mì được bảo quản lâu hơn. Chất này thường được tổng hợp từ tóc người.
Nếu không muốn ăn tóc, hãy mua bánh mì tại các cơ sở sản xuất uy tín và nên ăn các loại bánh mì tươi.

10.Nấm đóng hộp
Bạn đừng ngạc nhiên khi phát hiện trong nấm đóng hộp có xuất hiện dòi. FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép dòi hay lông chuột được quyền xuất hiện trong hộp nấm miễn là chúng không vượt quá lượng cho phép. 20 con/100g nấm là chấp nhận được. Nhưng hãy tưởng tượng hộp nấm bạn ăn có chứa 20 con dòi? Nghe thôi đã muốn oẹ. Hãy cẩn thận khi quyết định ăn món này.

11.Bột kem pha Cafe
Nếu bạn không uống cafe đen hay cafe sữa thì có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề này. Bột kem (không sữa) pha cafe là một hỗn hợp các loại dầu giống như kem sữa.
Hầu hết các nhà sản xuất dùng dầu đậu nành hay dầu của hạt bông để làm mềm xốp. Bạn cho loại kem này vào cafe thực ra là cho thêm dầu. Đó cũng là điều bình thường, nhưng một số loại bột công thức có chứa chất chống đông gọi là sodium alumionosilicate – chất này dễ gây cháy. Cũng không phải là một chất an toàn để nạp vào cơ thể.

12.Sữa không béo (Fat Free Milk)
Bạn nghĩ rằng để tránh phụ gia trong các loại bột kem không sữa bằng cách sử dụng sữa không béo khi pha cafe. Lại phải suy nghĩ.
Khi chất béo được loại bỏ hoàn toàn khỏi sữa, sữa sẽ chuyển sang màu xanh. Khi đó nhà sản xuất sẽ sử dụng titianium dioxide – một chất tạo màu công nghiệp -  để giữ cho sữa có màu trắng trở lại.

13.Phô mai

Nếu trong nhà đang có phô mai, bạn có thể lấy ra và kiểm tra thành phần in trên bao bì xem có xuất hiện một chất tên là rennet hay không.
Nếu không có, đó là một tin vui. Nếu có, hãy đọc tiếp.
Mặc dù phô mai là một sản phẩm từ sữa nên mọi người cho rằng đó là một loại thực phẩm chay. Tuy nhiên một số loại phô mai có chứa rennet – một loại enzyme được tìm thấy trong dạ dày của bò, cừu, dê, được chiết xuất bằng cách giết mổ động vật.
Cũng có những loại phô mai không sử dụng chất này, thay thế bằng rennet làm từ rau củ hoặc vi khuẩn.
Nếu bạn ăn chay hãy đọc kỹ các thành phần trên bao bì trước khi sử dụng các loại phô mai.

14.Soda
Mọi người đều biết rằng soda không phải là một loại đồ uống tốt cho sức khoẻ, chúng không chỉ chứa toàn đường thôi đâu.
Nhiều loại nước giải khát có ga,vị trái cây, như Moutain Dew, có chứa chất hoá học tổng hợp là dầu thực vật Bromin (BVO)– chất chống cháy.
Bromin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm ở Nhật và Châu Âu.
Mặc dù ở những nơi khác, đã có quy định về mức an toàn khi sử dụng Bromin trong thực phẩm nhưng BVO vẫn là một chất gây nguy hại và độ an toàn vẫn chưa được đảm bảo. Nó có thể gây ra rối loạn hành vi và các vấn đề liên quan đến sinh sản.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thiện hơn để phục vụ cộng đồng. Xin cảm ơn.
Ý kiến của bạn

Thay đổi cuộc sống từ bên trong

Hãy tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu trong cuộc sống: nuôi dưỡng từ bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài, giấc ngủ ngon, vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp tâm hồn. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi bản thân và có một ý tưởng khác về vẻ đẹp.